บันหลีเฮง ไอติมถั่วเขียวโบราณ 80 ปี เมืองสงขลา

1

บันหลีเฮงไอศครีมถั่วเขียว ร้านเก่าแก่โบราณนานกว่า 80 ปี หวานเย็น ไข่แข็ง ทรงเครื่อง เป็นสูตรของมณฑลฮกเกี้ยน โดย อาก๋ง อาม่า ของ คุณไชยวัฒน์ อัครวิเนค ได้เดินทางจาก มลฑลฮกเกี้ยน จีนแผ่นดินใหญ่ ด้วยเรือสำเภาขนาดใหญ่ มาตั้งถื่นฐาน ณ บ่อยาง เมื่อปี พ.ศ.2473 ในสมัยนั้นการค้าขายบริเวณถนนเก้าห้องมีความเจริญรุ่งเรืองมาก นับเป็นชุมทางการค้าของคนจีนเลยทีเดียว? ร้านเปิดตั้งแต่เวลา 12.00 – 21.30 น. ตั้งอยู่ตรงข้ามศาลเจ้า ถนนนางงาม ย่านเมืองเก่าสงขลา
อาก๋ง และ อาม่า จึงได้เปิดร้านค้าขาย น้ำชา-กาแฟ ไอศครีมถั่วเชียวโบราณ ไอศครีมกะทิสด ไอศครีมวนิลา ซึ่งเป็นสูตรที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ เป็นสูตรเด็ดที่นำติดตัวมาจากเมืองจีน
โดยเฉพาะไอศครีมถั่วเขียวโบราณนั้น เมื่อรับประทานแล้วจะสัมผัสได้ถึงรสหวานเย็น ของไอศครีมเนื้อละมุนที่ทำจากกะทิสด หรือ แม้แต่ไอศครีมวนิลาก็ล้วนแต่เป็นสูตรดั้งเดิมของทางร้านที่ยังคงใช้ถังไม้แบบเก่าในการปั่นไอศครีม ผสมผสานเข้ากับกลิ่นหอมของถั่วเขียวต้ม ซึ่งได้ผ่านการคัดสรรถึง 2 ขั้นตอน ทั้งจากแม่ค้าถั่วเขียว และจากทางร้านบันหลีเฮง ถั่วเขียวต้องสด และ สะอาด เพื่อรักษาคุณภาพ และความพึงพอใจของลูกค้า
ปัจจุบันกิจการร้านบันหลีเฮง ได้ตกทอดมาจนถึงลูกหลานรุ่นที่ 3 ของสายสกุล โดยมี คุณ ไชยวัฒน์ อัครวิเนค เป็นผู้สืบทอดความเก่าแก่ของสูตรไอศครีมถั่วเขียว มีลูกค้าขาประจำแวะเวียนมาทั้งเด็กและผู้สูงวัย รวมทั้งลูกค้าขาจรที่ได้ยิน กิตติศัพท์ความอร่อยของไอศกรีม ก็มาอุดหนุน ร้านนี้อยู่เสมอ